Bệnh viện Mắt Sài Gòn đạt tiêu chuẩn về “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP”

Bệnh viện Mắt Sài Gòn đạt tiêu chuẩn về “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP”

Ngày 24/01/2007 Bộ Trưởng Bộ Y Tế ban hành quyết định số 11/2007/QĐ-BYT về việc triển khai áp dụng nguyên tắc “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP”.

Tại hội thảo về “Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Practive, viết tắt: GPP), thứ trưởng Bộ Y Tế Cao Quang Minh khẳng định: Tình trạng các nhà thuốc lộn xộn hiện nay không chỉ ảnh hưởng một phần tới sự phát triển kinh tế, xã hội mà nghiêm trọng hơn, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người dân

Một loạt những tồn tại của đa số nhà thuốc hiện nay được ông Quang chỉ ra: đó là nhà thuốc vắng bóng dược sĩ đại học. Đa số nhà thuốc Dược sĩ đứng tên và cho thuê bằng.

“Không riêng gì ở các vùng quê, mà ngay tại các vùng thành thị, hầu hết diện tích các nhà thuốc đều chật hẹp (<10m2) và nhiệt độ môi trường không phù hợp với quy định bảo quản thuốc (theo quy định nhiệt độ <30oC, ẩm độ<70%) dẫn đến chất lượng thuốc thay đổi, ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh. Vì thế, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Bộ Y Tế vẫn kiên quyết tiến tới thực hiện tất cả các nhà thuốc đều phải đạt tiêu chuẩn GPP”, ông Quang khẳng định.

Chấp hành qui định của Bộ Y Tế, Sở Y Tế đã triển khai yêu cầu các bệnh viện của thành phố có GPP trong năm 2008.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn xây dựng nhà thuốc theo qui chuẩn của Bộ Y Tế và đã được Sở Y Tế TP.HCM thẩm định cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP” cho Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn đạt tiêu chuẩn về "Thực hành tốt nhà thuốc - GPP"
xem hình lớn

Bệnh viện Mắt Sài Gòn là 1 trong những nhà thuốc bệnh viện đạt GPP sớm nhất:

– 07/2008: Bệnh viện Đa Khoa Mắt Sài Gòn

 

473 CMT8 P.13, Quận 10, TP.HCM.

 

– 11/2008: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

 

100 Lê thị Riêng, Quận 1, TP.HCM.

 

Với nhà thuốc đạt chuẩn GPP – việc cung ứng thuốc luôn luôn đảm bảo đúng yêu cầu mang lại niềm tin cho người bệnh.

Để đạt được GPP, Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã thực hiện và tuân thủ các quy định trong Luật Dược và Quyết định 11/2007/QĐ-BYT như sau:

 • Về cơ sở vật chất: diện tích đạt tối thiểu 10m2, nhiệt độ bảo quản thuốc đạt dưới 30oC và có các thiết bị bảo quản theo yêu cầu. Có nhiệt kế, ẩm kế theo dõi nhiệt độ, ẩm độ. Bố trí các khu riêng biệt như khu trưng bày, bảo quản thuốc; khu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế; khu ra lẻ thuốc với dụng cụ và bao bì thích hợp, khu tư vấn, trao đổi thông tin.
 • Về quy trình thao tác chuẩn, hồ sơ sổ sách, tài liệu quy chế:
  Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã xây dựng hoàn chỉnh các quy trình thao tác chuẩn và huấn luyện nhân viên làm theo các quy trình này. Có 5 quy trình bắt buộc đạt do Bộ Y Tế đề ra, Bệnh viện Mắt Sài Gòn đạt được 7 quy định, đó là sự nổ lực rất lớn của Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

   

  Quy trình thao tác chuẩn – SOP

   

  1. Quy trình Mua Thuốc.
  2. Quy trình Bán thuốc theo đơn.
  3. Quy trình Bán thuốc không theo đơn.
  4. Quy trình Bảo quản và Theo dõi chất lượng.
  5. Quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.
  6. Quy trình ghi chép Nhiệt độ, độ ẩm.
  7. Quy trình Sắp xếp, Trình bầy.

 • Về nhân sự: có dược sĩ đại học có chứng chỉ hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn, có nguồn nhân lực đáp ứng quy mô hoạt động. Quan trọng nhất là sự có mặt hành nghề của dược sĩ đại học.

Tất cả nhằm mục tiêu đảm bảo các hoạt động “chăm sóc dược” :
   – Thuốc có nguồn gốc hợp pháp, chất lượng đảm bảo và được bảo quản tốt .
   – Thuốc kê toa được bán theo đơn bác sĩ.
   – Thuốc được dược sĩ tư vấn, hướng dẫn sử dụng và có cơ chế theo dõi thông tin sau khi bán.
   – Giá cả hợp lý, có kiểm soát.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN